Bản tin VDIC
Tháng 11-2008

 

 

Trong số này

 

Tin VDIC.. 1

Lớp học miễn phí do Trung tâm Thông tin Phát triển Việt Nam cung cấp.. 1

Trưng bày tại Trung tâm Thông tin Phát triển Việt Nam... 1

Thư viện. 2

Một số tài liệu về  chủ đề bạo lực giới có tại VDIC.. 2

Một số tài liệu mới đáng chú ý tại thư viện VDIC.. 2

Sách bán tại VDIC.. 3

Trung tâm Đào tạo Từ xa: Các sự kiện tháng 11-2008. 5

Cơ hội tài trợ. 6

 

Tin VDIC

 

Lớp học miễn phí do Trung tâm Thông tin Phát triển Việt Nam cung cấp

 

Địa điểm: Trung tâm Thông tin Phát triển Việt Nam, tầng 1, 63 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

 

LƯU Ý QUAN TRỌNG CHO HỌC VIÊN:

 

- Trung tâm không cung cấp cho học viên tài liệu in dành riêng cho các lớp học này. Để chuẩn bị cho buổi học được tốt hơn, đề nghị học viên tham khảo và in tài liệu của khóa học mình sẽ tham dự trước khi đến lớp học tại địa chỉ http://www.vdic.org.vn/?name=library&op=viewDetailNews&id=336&mid=349&cmid=360. Nên mang những tài liệu in này đến lớp học để ghi chép bổ sung.

 

- Nếu có thể, học viên nên mang theo máy tính xách tay đến lớp học để thực hành vì số lượng máy tính dành cho học viên có hạn. Trung tâm có cung cấp dịch vụ truy cập Internet không dây miễn phí.

 

Lớp học “Tìm kiếm thông tin trên Internet: các kỹ năng cơ bản”

 

Thời gian:        26-11-2008, từ 10h sáng đến 12h trưa

 

Mục tiêu:         Lớp học này sẽ giúp học viên: (i) hiểu thêm về các loại thông tin có thể tìm thấy trên Internet (ii) có hiểu biết cơ bản về các công cụ tìm kiếm (iii) tạo những câu lệnh tìm kiếm hiệu quả.

 

Lớp học “Kỹ năng trích dẫn tài liệu tham khảo”

 

Thời gian:       26-11-2008, từ 2h đến 4h chiều

 

Mục tiêu:         Trong quá trình viết báo cáo, các bài nghiên cứu hoặc luận văn, người viết luôn phải trích dẫn và lập danh mục tài liệu tham khảo. Lớp học này giúp học viên: (i) quản lý danh mục tài liệu tham khảo (ii) trích dẫn một cách phù hợp (iii) tạo danh mục tài liệu tham khảo và (iv) cách sử dụng phần mềm EndNote để quản lý việc trích dẫn một cách tự động hóa.

 

Các lớp học này dành cho mọi đối tượng. Xin mời những người quan tâm đến đăng ký với nhân viên tại Trung tâm hoặc gửi email tới địa chỉ nvu2@worldbank.org nêu rõ họ tên, nơi học tập/công tác, số điện thoại liên lạc và tên khóa học mà mình muốn tham dự. Những người đăng ký sớm sẽ được ưu tiên.

 

Trưng bày tại Trung tâm Thông tin Phát triển Việt Nam

 

Phần tin về Thư viện cung cấp danh mục một số tài liệu tại VDIC về những chủ đề trưng bày dưới đây.

 

25-11-2008 – Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

 

Bạo lực đối với phụ nữ không hề giảm đi ở mọi quốc gia, lục địa và mọi nền văn hóa. Đó là một sự hủy hoại đối với cuộc sống của phụ nữ, gia đình họ và cả xã hội. Hầu hết các xã hội đều nghiêm cấm bạo lực với phụ nữ - nhưng thực tế thường bị che đậy hoặc bị bỏ qua một cách có chủ ý. — Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon, 8-3-2007

 

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là vấn đề giống như một nạn dịch. Trên toàn thế giới, cứ 3 phụ nữ thì có người có thể bị đánh đập, cưỡng bức hoặc lạm dụng, trong đó người lạm dụng thường là người quen. Có lẽ đó là hình thức vi phạm quyền con người phổ biến nhất hiện nay, nó hủy hoại cuộc đời của mỗi người, làm cho xã hội bị rạn nứt và cản trở sự phát triển.

 

Số liệu thống kê cho thấy một bức tranh khủng khiếp về hậu quả về sức khỏe của bạo lực đối với phụ nữ. Đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 15-44, bạo lực là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong và tàn tật. Một nghiên cứu năm 1994 dựa trên số liệu của Ngân hàng Thế giới về 10 yếu tố nguy cơ đối với phụ nữ độ tuổi này cho thấy nạn cưỡng hiếp và bạo lực gia đình là những nguy cơ cao hơn so với bệnh ung thư, tai nạn giao thông, và chiến tranh.

 

Hậu quả kinh tế của bạo lực với phụ nữ là rất đáng kể - một nghiên cứu năm 2003 của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ước tính rằng thiệt hại kinh tế của nạn bạo lực với người thân, chỉ tính riêng ở Mỹ đã vượt quá 5.8 tỷ đô la mỗi năm, trong đó 4.1 tỷ đô la là dành cho dịch vụ y tế trực tiếp, và thiệt hại về mặt sản xuất là khoảng 1.8 tỷ đô la. Bạo lực với phụ nữ làm suy kiệt các cá nhân, các gia định và cộng đồng, làm giảm sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.

 

Góc trưng bày tại VDIC nhân dịp này cung cấp một số thông tin cơ bản về chủ đề này.

Trở về đầu trang

 

Thư viện

 

Để biết thông tin chi tiết về dịch vụ và nguồn tài liệu tại thư viện VDIC, hãy truy cập trang web http://www.vdic.org.vn/?name=library&op=viewDetailNews&id=308&mid=349

 

Một số tài liệu về  chủ đề bạo lực giới có tại VDIC

 

Gửi email tới địa chỉ nvu2@worldbank.org để nhận danh sách đầy đủ hơn.

 

GEN-VIO [Internet]. Terry, Geraldine ; Hoare, Joanna (Editors). Gender based violence. Oxfam GB. 2007. http://publications.oxfam.org.uk/oxfam/display.asp?TAG=&CID=&K=e2007042416330921.  

 

GEN-VIO 1. Vu Manh Loi, Vu Tuan Huy, Clement, Jennifer. Vietnam gender-based violence. world bank. 1999. http://www.worldbank.org.vn/publication/pub_pdf/viol.pdf  

 

GEN-VIO 1. Vu, Manh Loi ,World Bank. Việt Nam: Bạo lực trên cơ sở giới. hanoi, vietnam: World Bank, 1999.

 

GEN-VIO 2. Hoang, Ba Thinh. Bạo lực giới trong gia đình Việt Nam và vai trò của truyền thông đại chúng trong sự nghiệp phát triển phụ nữ. Hà Nội: Thế giới Publishers, 2005.

 

GEN-VIO 2. Hoang, Ba Thinh. Domestic violence in Viet Nam and the role of the mass media in women's development / Chief editor: Hoang Ba Thinh. Hanoi: The gioi Publishers, 2005.

 

GEN-VIO 3. CARE international in Vietnam. Final report to NOVIB on the project addressing the issue of violence in the home. hanoi: care, 2000.

 

GEN-VIO 4. Vu, Manh Loi; Romedenne, Magali. Domestic violence: the Vietnamese shift - Findings and recommendations from the UNFPA/SDC project = Bao luc gia dinh: Su thay doi o Viet Nam - Ket qua va khuyen nghi tu mot du an cua UNFPA/SDC. Hanoi: UNFPA & sDC, 2006.

 

GEN-VIO 5. Lê, Thị Quý; Đặng, Vũ Cảnh Linh. Bạo lực gia đình: Một sự sai lệch giá trị. Nhà xuất bản Khoa học Xã hội. 2007.

 

GEN-VIO 6. United Nations Development Fund for Women (UNIFEM); Canadian International Development Agency (CIDA). General recommendation no. 19 of the Committee on the Elimination of Discrimination against Women: Violence against women = Khuyến nghị chung số 19 của Ủy ban về Xóa bỏ Phân biệt Đối xử Chống lại Phụ nữ: Bạo lực chống lại phụ nữ. United Nations Development Fund for Women (UNIFEM); Canadian International Development Agency (CIDA). 1992.

 

Một số tài liệu mới đáng chú ý tại thư viện VDIC

 

Xin xem danh sách đầy đủ các tài liệu mới của thư viện VDIC tại địa chỉ

http://www.vdic.org.vn/index.php?name=library&op=viewDetailNews&id=331&mid=349&cmid=342

 

 (REF) AGR-V1. General Statistics Office (GSO). Results of the 2006 Rural, Agricultural and Fishery Census Volume 1 - General results = Kết quả tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2006. Tập 1, 2 , 3. General Statistics Office. Agriculture and Rural Development. Statistical Publishing House, 2007.

 

AGR-FOR-V7. Nguyen, Quang Tan; Nguyen, Ba Ngai; Tran, Ngoc Thanh; Sunderlin, William; Yasmi, Yurdi. Forest Tenure Reform in Vietnam: Case Studies from Northern Upland and Central Highlands Regions. RECOFTC , 2008. Full text http://www.rightsandresources.org/publication_details.php?publicationID=796

 

AGR-LAN-V5. Vu, Kim Chi. Land use changes - Causes and effects: A case study in the Suoi Muoi catchment, Son La, Vietnam. VDM Verla Dr. Muller, 2008.

 

BAN-MIC-V2. von Bloh, Hannah. Access to and impact of microcredit in rural northern Vietnam: A view from grass-roots. VDM Verla Dr. Muller, 2008.

 

ECO-AMD-V6. Scott, Pam; Bannon, Wayne. Managing for success in Vietnam. Nhà xuất bản Trẻ, 2008.

 

ECO-POL-V60. Kim, Annette Miae. Learning to be capitalists: Entrepreneurs in Vietnam's transition economy. Oxford University Press, 2008.

 

EDU-TEC 1. Bonk, Curtis J.; Graham, Charles R.. The handbook of blended learning: Global perspectives, local design. Pfeiffer, 2008.

 

GOV-POL-V4. Kerkvliet, Benedict J. The power of everyday politics: How Vietnamese peasants transformed national policy. Cornell University, 2005.

 

(REF) HEA-POP-V1. General Statistics Office. The 2007 population change, labour force and family planning survey: Major findings = Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình 1/4/2007: Những kết quả chủ yếu. Statistical Publishing House, 2008.

 

ICT-MED 16. George, Cherian (ed.). Free markets, free media: Reflections on the political economy of the press in Asia. Asian Media Information and Communication Center (AMIC); Nanyang Technological University (NTU), 2008.

 

IND-ENE-V13. United Nations Development Programme (UNDP). Energy and poverty in Viet Nam: Challenges and the way forward. United Nations Development Programme (UNDP), 2007. Full text http://regionalcentrebangkok.undp.or.th/practices/energy_env/rep-por/documents/GAP_Reports/Vietnam.pdf

 

POV-V6. Steele, Paul (ed.); Fernando, Neil (ed.); Weddikkara, Maneka (ed.). Poverty reduction that works: Experience of scaling up development success. Earthscan, 2008.

 

SOC-ETH-V3. Sikor, Thomas (ed.); Sowerwine, Jenny (ed.); Romm, Jeff (ed.); Nghiêm, Phương Tuyến (ed.). Thời kỳ mở cửa: Những chuyển đổi kinh tế xã hội ở vùng cao Việt Nam. Nhà xuất bản Khoa học - Kỹ thuật, 2008.

Trở về đầu trang

 

Sách bán tại VDIC

 

Xin xem danh mục (chưa đầy đủ) sách bán tại trang web http://www.vdic.org.vn/?name=bookstore&op=viewDetailNews&id=205&mid=335

 

Của cải của các quốc gia ở đâu? Đo lường nguồn của cải của thế kỷ 21

Ngân hàng Thế giới -- Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia -- 2008

Price: $ 1.00

 

Cuốn sách này đặt ra một vấn đề quan trọng: Tài sản các quốc gia ở đâu? Việc trả lời câu hỏi này sẽ chỉ ra được các nhân tố quan trọng về viễn cảnh phát triển bền vững của các quốc gia trên thế giới. Những ước tính về tổng giá trị của cải – bao gồm giá trị sản xuất, tài nguyên thiên nhiên, và tài nguyên con người và giá trị thể chế cho thấy rằng cho thấy tài nguyên con người và giá trị thể chế (được đo bởi pháp quyền) là cấu thành quan trọng nhất trong tổng giá trị của hầu hết các quốc gia.

 

Điều ngạc nhiên là ở chỗ các nguồn lực tự nhiên đóng góp đến ¼ tổng của cả của các nước có thu nhập thấp, chiếm tỉ lệ lớn hơn so với giá trị sản xuất. Điều này gợi ý rằng trình độ quản lý tốt hơn hệ sinh thái và nguồn lực tự nhiên sẽ là chìa khóa để duy trì sự phát triển khi những quốc gia này đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và năng lực thể chế. Đáng chú ý là phần diện tích đất trồng trọt và đất đồng cỏ chiến đến gần 70% nguồn của cải tự nhiên ở các nước nghèo. Điều này gợi ý một mức độ lưu tâm đáng kể cho việc duy trì chất lượng đất đai.

 

Cách tiếp cận mới về của cải trong cuốn sách này cung cấp phương pháp đo sự biến động của cải, một nhân tố quan trọng của tính bền vững, một cách toàn diện. Có nhiều ví dụ minh chứng sự phụ thuộc vào nguồn lực của các quốc gia, ví dụ như Botswana, một nước đã sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên làm nòng cốt cho tỷ lệ tăng trưởng kinh tế gây ngạc nhiên của mình. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng giá trị nguồn lực tự nhiên tính trên đầu người có xu hướng tăng cùng với mức tăng của thu nhập khi so sánh giữa các nước với nhau. Phát hiện này dường như mâu thuẫn với những hiểu biết lâu nay rằng sự phát triển thường phải đánh đổi bằng sự xuống cấp của môi trường thiên nhiên.

 

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tính trên đầu người, hầu hết các nước có thu nhập thấp đều chứng kiến sự suy giảm trong tổng giá trị của của cũng như nguồn giá trị tự nhiên. Đây là một tín hiệu xấu nhìn từ góc độ môi trường lẫn dưới giác độ rộng hơn về sự phát triển.

 

Tăng trưởng là điểm mấu chố nếu các nước đang phát triển đặt mục tiêu đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ vào năm 2015. Tuy nhiên, sự phát triển sẽ là ảo tưởng nếu nó dựa trên khai khoáng, khai thác cạn kiệt nguồn lợi rừng và thủy sản. Bản báo cáo này cung cấp những chỉ tiêu cần thiết để quản lý danh mục đầu tư phục vụ quá trình phát triển. Với nguồn thông tin này, các nhà hoạch định chính sách có thể dẫn dắt tiến trình phát triển hướng đển các mục tiêu bền vững.

 

Governance Reform Under Real World Conditions: Citizens, Stakeholders, and Voice

Edited by Sina Odugbemi , Thomas Jacobson 

English -- Published June 2008

ISBN: 0-8213-7456-7    

Price: $ 11.00

 

Although necessary and often first rate, technocratic solutions alone have been ineffective in delivering real change or lasting results in governance reforms. This is primarily because reform programs are delivered no in controlled environments, but under complex, diverse, sociopolitical and economic conditions. Real-world conditions.

In political societies, ownership of reform programs by the entire country cannot be assumed, public opinion will not necessarily be benign, and coalitions of support may be scare or nonexistent, even when intended reforms really will benefit those who need them most.

 

While the development community has the technical tools to address governance challenges, experience shows that technical solutions are often insufficient. Difficulties arise when attempts are made to apply what are often excellent technical solutions. Human beings are not as amenable as are pure numbers, and they cannot be ignored. In the real world, reforms will not succeed, and they will certainly not be sustained, without the correct alignment of citizens, stakeholders, and voice.

 

Governance Reform under Real-World Conditions is a contribution to efforts to improve governance systems around the world, particularly in developing countries. The contributors, who are academics and development practitioners, provide a range of theoretical frameworks and innovative approaches and techniques for dealing with the most important nontechnical or adaptive challenges that impede the success and sustainability of reform efforts.

 

The editors and contributors hope that this book will be a useful guider for governments, think tanks, civil society organizations, and development agencies working to improve the ways in which governance reforms are implemented around the world.

 

World Trade Indicators 2008: Benchmarking Policy and Performance

English -- Published July 2008 -- ISBN: 0-8213-7567-9 

Price: $ 33.00   

 

The World Bank's World Trade Indicators (WTI) database on the CD-ROM included in this book provides more than 300 performance indicators measuring at-the-border and behind-the-border country trade policy, institutions, and outcomes from 1995 to 2007. Complementing the rich database are Trade Briefs for 142 developing countries summarizing insights from the data and the main findings of analytical work conducted by the Word Bank, the IMF, and the WTO for individual countries.

 

The book highlights the main patterns in policy and performance revealed by the database, grouping countries by region or income, and the 20 best and 20 worst country rankings for a number of indicators are shown.

 

Country performance is benchmarked around five main pillars:

 

- Border protection, such as tariffs and non-tariff barriers on imports of goods and services

- Market access barriers in the rest of the world to exports of goods

- Overall business and institutional environment

- Trade facilitation

- Trade outcomes, such as trade growth, integration, and diversification.

 

WTI 2008 will be an invaluable asset to researchers and practitioners in the field, country policy makers, trade negotiators and their advisors, and business executives.

 

Endorsements

 

"The last decade has seen a flurry of new databases in trade and development. What was missing up to now was a synthesis of the information contained in those databases. The World Bank Institute has undertaken the colossal endeavor of piecing it together, and the result is a unique set of measures of the trade environment in virtually all countries. This database will prove an invaluable asset to researchers and practitioners in the field and the WBI's work represents a landmark in trade database development."

-Prof. Olivier Cadot, Directeur, Institut d'Economie Appliquee (Crea)

 

"... an invaluable tool for anyone (trade professional, student, journalist or policy maker) who would like to get a quick snapshot of trade policies for countries around the world. It is a great achievement."

-Prof. Michael Moore, Director, Institute for International Economic Policy, Elliott School of International Affairs, George Washington University

 

"Macro Federalism and Local Finance provides valuable insights into the dynamic-efficiency aspects of decentralized government under the impact of the information revolution and globalization. It takes a comprehensive look at macro fiscal sides, including policy coordination and risk management, and provides a comparative perspective on local finances and the progress of decentralized governance reforms in developing countries. The book exhibits innovative thinking and contributes fresh ideas for scholars of federalism in a maturing global economy."

- Paul Bernd Spahn, Executive Director, House of Finance

Goethe-Universität, Frankfurt, Germany

 

Innovation, Inclusion, and Integration: From Transition to Convergence in Eastern Europe and the Former Soviet Union

by Pradeep Mitra 

English -- Published June 2008 -- ISBN: 0-8213-7538-5

Price: $ 8.00

 

Innovation, Inclusion and Integration synthesizes the findings of the flagship regional reports produced by the World Bank’s Europe and Central Asia Region. These have dealt with productivity growth, enhancement of job opportunities, trade and integration, migration and remittances, poverty and inequality, and the challenges posed by aging populations. This book explains the relationships among developments in each of these areas and explores the implications of these relationships for policy making in the region’s nations. It will be of particular interest to policy makers, government officials, researchers, and economists interested in fostering inclusive economic growth in the countries of the region and their deeper integration into the global economy.

Các hình thái tham nhũng: Giám sát các khả năng tham nhũng ở cấp ngành

Tác giả: J. Edgardo Campos và Sanjay Pradhan

Tiếng Việt – Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin, 2008.

Giá tiền: 1 USD.

 

Tham nhũng là hiện tượng xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới. Nó xảy ra tại các quốc gia, khu vực rất khác biệt về hệ tư tưởng, lịch sử, văn hóa, chế độ chính trị… và đã dẫn tới những hậu quả hết sức nặng nề. Việc nghiên cứu về điều hành nhà nước và chống tham nhũng dựa trên kinh nghiệm đã có những bước tiến dài trong 10 năm trở lại đây và cung cấp ngày càng nhiều bằng chứng theo kinh nghiệm cho thấy tham nhũng làm giảm đầu tư tư nhân, làm chậm tăng trưởng và kìm hãm các nỗ lực xóa đói giảm nghèo.

 

Cuốn sách này của Ngân hàng Thế giới trình bày về các ngành, quản lý tài chính công, và vấn đề chống rửa tiền, qua đó cung cấp một khung có tính hướng dẫn cho các phân tích nhằm mục đích chỉ dẫn cách lồng ghép các biện pháp chống tham nhũng vào quá trình xây dựng chương trình và thiết kế dự án…

 

Đất đai trong quá trình chuyển đổi: Cải cách và nghèo đói ở nông thôn Việt Nam

Tác giả: Martin Ravallion và Dominique van de Walle

Tiếng Việt -- Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin, 2008.

Giá tiền: 1 USD

 

Cuốn sách này là nghiên cứu sâu về những nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến chống nghèo đói sử dụng các cải cách đất đai định hướng thị trường. Trong những năm 1980 và 1990, Việt Nam đã tiến hành nhiều cải cách thể chế trọng yếu và đất nước sau đó đã chứng kiến một tỉ lệ giảm nghèo ấn tượng. Vậy những cải cách thể chế đó đóng vai trò gì ? Có hay không những hiệu quả thu được từ công cuộc cải cách phải đánh đổi bằng sự bất bình đẳng ? Có tồn tại đồng thời người thắng lẫn kẻ thua ? Mức độ gia tăng của tình trạng không đất ở khu vực nông thôn sau các cuộc cải cách là dấu hiệu của thành công hay thất bại ?

 

Cuốn sách này xem xét tác động lên mức sống của hai giai đoạn cải cách luật đất đai : năm 1988 khi đất được phân bổ cho hộ gia đình theo các quyết định hành chính và thị trường được tự do hóa ; và năm 1993 khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp và lần đầu tiên giao dịch đất được thừa nhận chính thức. Để đánh giá tác động của những thay đổi này một cách đầy đủ, các phân tích dựa trên số liệu khảo sát hộ gia đình của các tác giả được dựa trên nền tảng lý thuyết kinh tế lẫn các kiến thức về lịch sử và xã hội trong bối cảnh nghiên cứu. Cuốn sách này vạch ra những bài học từ những trải nghiệm của Việt Nam và đề xuất các gợi ý cho các cuộc tranh cãi về chính sách hiện tại của Trung Quốc và những nơi khác.

 

Các tác giả đã thực hiện nghiên cứu về các cuộc cải cách trong lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam một cách rõ ràng, cẩn thận và dễ hiểu. Họ chỉ ra rẳng, chính sách giao đất cho dân năm 1988 đã tránh được trên diện rộng cái gọi là «tập trung duy ý chí » và tạo ra các nông hộ có quy mô tương đồng. Thực tế cho thấy chính sách này đã giúp sản xuất được nhiều hơn, hiệu quả hơn chính sách tập thể hóa trước đó. Để đảm bảo mục tiêu công bằng, cải cách này không hướng vào mục tiêu tối đa hóa năng lực sản xuất. Tuy vậy, theo như kết luận của các tác giả, cải giả phải trả cho sự hy sinh đó là không lớn. Các tác giả cũng xem xét liệu rằng Trung Quốc có thể học được gì từ những cải cách kinh tế quen thuộc ở Việt Nam.

Michael Lipton

Sáng lập viên và giáo sư nghiên cứu, Ban Nghiên cứu Nghèo, Đại học Sussex, Brighton, Vương quốc Anh

 

Đây là một cuốn sách rất thú vị và được thực hiện một cách công phu. Các tác giả là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này và thực tế cuốn sách đã chứng minh điều đó. Họ đã dựa trên những phân tích giản dị để xử lý một loạt các vấn đề mấu chốt như liệu rằng tình trạng không đất có phải là một dấu hiệu của sự thành công hay thất bại ? Các tác giả cũng dựa trên những phân tích của mình để đi đến các kết luận cẩn trọng, liên kết vấn đề này với những chủ đề đang được tranh luận về tính bình đẳng và hiệu quả ở Việt Nam. Tôi kỳ vọng ấn phẩm này sẽ là một công trình có tầm quan trọng và tầm ảnh hưởng lớn, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên cả phạm vi thế giới.

 

Johan Swinnen, giáo sư kinh tế phát triển, Katholieke Universiteit Leuven, Vương quốc Bỉ

 

Trở về đầu trang

 

Trung tâm Đào tạo Từ xa: Các sự kiện tháng 11-2008

 

Để biết thông tin chi tiết về các dịch vụ, trang thiết bị và sự kiện tại Trung tâm Đào tạo Từ xa, hãy truy cập trang web http://www.vdic.org.vn/?name=learningevents&op=viewDetailNews&id=310&mid=348

 

Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh/Chương trình Quy hoạch Môi trường Đô thị - Loạt bài thuyết trình công (tham dự theo thư mời)

7-11, từ 14h đến 16h30

 

Loạt bài thuyết trình công này do Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh (HCMUARC) phối hợp với Chương trình Quy hoạch Môi trường Đô thị Việt Nam (UEPP-VN) tổ chức nhằm thảo luận một số chủ đề hiện thời liên quan đến quy hoạch đô thị. Các bài thuyết trình được nối qua cầu truyền hình giữa Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của các giáo sư và chuyên gia từ các trường đại học và viện nghiên cứu danh tiếng ở châu Âu và châu Á, những người đã và đang làm việc tại HCMUARC và UEPP-VN nhằm xây dựng lại giáo trình về quy hoạch đô thị tại HCMUARC.

 

Loạt hội thảo trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế về Phẫu thuật Tim (tham dự theo thư mời)

13-11, từ 19h – 24h

 

Chương trình  này do Quỹ VinaCapital phối hợp với Quỹ Tim Thế giới và Mạng lưới Đào tạo Phát triển Toàn cầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương tài trợ. Loạt hội thảo nhằm nâng cao năng lực phẫu thuật tim cho cán bộ y tế các nước đang phát triển như Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Băng-la-đét và Ấn Độ, với sự tham gia của chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật tim và lồng ngực, chuyên gia về bệnh tim và bệnh tim trẻ em. Loạt hội thảo bao gồm 11 buổi hội thảo truyền hình, có webcast và sau khi loạt hội thảo kết thúc, những người tham dự sẽ nhận một đĩa CD với nội dung là tất cả các bài giảng và tài liệu của loạt hội thảo này.

 

Loạt hội thảo khu vực về HIV/AIDS dành cho các dự án cơ sở hạ tầng – Buổi thứ ba (dành cho mọi đối tượng)

25-11-2008, 08h00 đến 11h:00.

 

Loạt hội thảo khu vực này do Ngân hàng Thế giới tổ chức thông qua Mạng lưới Đào tạo Phát triển Toàn cầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm giới thiệu chương trình truyền thông tư vấn, giáo dục và thông tin về HIV/AIDS (IEC), được phát triển dành cho tất cả các dự án cơ sở hạ tầng của Ngân hàng Thế giới. Chương trình IEC được phát triển nhằm đảm bảo rằng tất cả các công nhân và cư dân địa phương nhận được những chương trình đào tạo đầy đủ về nguy cơ HIV/AIDS, cách thức phòng tránh cũng như việc điều trị và các vấn đề khác. Loạt hội thảo bao gồm 3 buổi sẽ giới thiệu về các vấn đề chính sau đây: (i) tại sao IEC cần được triển khai; (ii) các lựa chọn khác nhau khi thực hiện giáo dục về HIV/AIDS; và (iii) giải thích về chương trình đào tạo IEC và cách thức triển khai. Đối tượng mục tiêu của chương trình là các nhà hoạch định chính sách trong lĩnh vực y tế và giao thông.

Trở về đầu trang

 

Cơ hội tài trợ

 

Để biết thông tin về các cơ hội tài trợ khác, xin xem các bản tin trước của VDIC tại trang web http://www.vdic.org.vn/?name=newsletter&id=232&mid=306  

 

Để biết thông tin chi tiết về các cơ hội tài trợ dưới đây,
xin liên hệ trực tiếp với cơ quan, tổ chức đề cập trong phần này.

 

Học bổng của Đại học Queensland nhân kỷ niệm 35 năm quan hệ Việt Nam - Australia

 

Học bổng này nhằm hỗ trợ những ứng viên xuất sắc bậc tiến sĩ và thạc sĩ nhằm thực hiện các nghiên cứu liên quan đến chủ đề của một trong 6 viện nghiên cứu dưới đây của Đại học Queensland:

 

- Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Công nghệ Nano Australia (AIBN),

- Viện Nghiên cứu Não bộ Queensland (QBI),

- Viện Nghiên cứu Khoáng sản Bền vững (SMI),

- Viện Nghiên cứu Sinh học Phân tử (IMB)

- Viện Nghiên cứu Khoa học Xã hội (ISSR)

- Viện Nghiên cứu Diamantina thuộc Đại học Queensland về Ung thư, Miễn dịch và Chuyển hóa (UQ Diamantina)

 

Hạn chót: 31-1- 2009.

 

www.uq.edu.au/grad-school/vietnam-australia-scholarship  

 

Học bổng dành cho các nhà báo châu Á

 

Học bổng này dành cho khóa đào tạo 3 tháng tại Đại học Công nghệ Nanyang, khoa Truyền thông. Người được nhận học bổng sẽ tham dự các hội thảo và gặp gỡ những nhà báo hàng đầu của Singapore.

 

Thông tin chi tiết xin xem tại http://voiceofsouth.org/fellowships/  

 

Tài trợ về nghiên cứu sức khỏe phụ nữ (ANSWHR) – Vụ Y tế và Dịch vụ Con người Hoa Kỳ (HHS)

 

Mục tiêu của chương trình này là nhằm thúc đẩy các nghiên cứu đa ngành và mang tính sáng tạo để có những khái niệm mới về nghiên cứu sức khỏe phụ nữ và những khác biệt về giới trong nghiên cứu y học.

 

Chương trình này dành cho mọi đối tượng không phân biệt quốc tịch, thuộc khu vực nhà nước hay tư nhân.

 

Hạn chót: 16-11-2008

 

Thông tin chi tiết xin xem tại http://grants1.nih.gov/grants/guide/pa-files/PAS-07-381.html  

 

Học bổng sau tiến sĩ dành cho các nhà nghiên cứu châu Á tại Nhật Bản – Vụ Khoa học và Công nghệ (DST)

 

Quỹ Nghiên cứu Hóa sinh Tokyo (TBRF) hỗ trợ cho nhiều chương trình nghiên cứu khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

Hạn chót: 17-11-2008

 

Thông tin chi tiết xin xem tại http://www.tokyobrf.or.jp/en/index.htm

 

Giải thưởng thanh niên Hội nghị thượng đỉnh thế giới năm 2009

 

Thông tin chi tiết xin xem tại http://www.unnayannews.net/?p=671   

 

 

THÔNG BÁO NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN CÁC ĐƠN VỊ THÀNH VIÊN NHẬN TÀI TRỢ VỀ TĂNG CƯỜNG CÁC HỆ THỐNG CỘNG ĐỒNG CỦA ĐỀ ÁN HIV/AIDS VIỆT NAM THAM GIA QUỸ TOÀN CẦU VÒNG 9 

 

Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét đã thông báo về nguồn tài trợ vòng 9. Các hướng dẫn và mẫu đề xuất dự án sẽ giữ nguyên như vòng 8, và hạn nộp cuối cùng  cho Quỹ toàn cầu là ngày 21 tháng 1 năm 2009. Để biết thêm thông tin về Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét, xin vui lòng truy cập www.theglobalfund.org.

 

Để chuẩn bị cho đề xuất dự án vòng 9 về HIV, CCM Việt Nam trân trọng kính mời các tổ chức có đủ điều kiện nộp các bản trình bày mối quan tâm đăng ký làm Đơn vị thành viên nhận tài trợ (tiểu dự án) cho các hoạt động của Hợp phần Tăng cường Hệ thống Cộng đồng (CSS) trong đề xuất dự án Quỹ Toàn cầu vòng 9 của Việt Nam.

 

CÁC TIÊU CHÍ LỰA CHỌN ĐƠN VỊ THÀNH VIÊN NHẬN TÀI TRỢ (SR)

 

- Là một tổ chức thuộc khu vực Phi chính phủ đã có giấy phép đăng ký, ưu tiên các tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV tại Việt Nam.

- Có năng lực về tổ chức, quản lý và kỹ thuật để thực hiện các dự án HIV như một đơn vị thành viên nhận tài trợ (tiểu dự án).

- Thông hiểu hệ thống luật pháp và cơ cấu tổ chức của Nhà nước Việt Nam.

 

Thời hạn gửi hồ sơ đăng ký chậm nhất là 5 giờ chiều, giờ Việt Nam, ngày  11 tháng 11 năm 2008. Hồ sơ gửi theo địa chỉ thư điện tử:  ccmvietnam@gmail.com hoặc: 

 

Ban Thư ký CCM Việt Nam 

Ban quản lý dự án Quỹ toàn cầu HIV/AIDS

Tầng 7 tòa nhà 14, Láng Hạ, Hà Nội.

Điện thoại: 04.37722993

 

Để biết thêm chi tiết liên quan đến thư Trình bày quan tâm (thông tin Chung, tiêu  chuẩn lựa chọn đơn vị thành viên nhận tài trợ (tiểu dự án), mẫu, và các tiêu chí đánh giá), xin vui lòng xem trên www.vaac.gov.vnwww.unaids.org.vn.    

 

Giải thưởng Lãnh đạo Toàn cầu BMJ: Mời nộp đề cử

 

Giải thưởng này nhằm tôn vinh một cá nhân, tổ chức hoặc sáng kiến có tầm nhìn xuất sắc và tác động tích cực đến việc cải thiện công tác chăm sóc sức khỏe tại các nước đang phát triển.

 

Hạn chót: 19-12-2008

 

Điền vào mẫu đề cử trực tuyến tại trang web http://group.bmj.com/group/events/bmj-awards/awards-form  

 

Thông tin chi tiết xin xem tại http://group.bmj.com/group/events/bmj-awards/global-leadership  

 

Cuộc thi viết tiểu luận CIPE 2009 (Trung tâm Doanh nghiệp Tư nhân Quốc tế)

 

Cuộc thi này là cơ hội để thanh niên toàn cầu tham dự vào các cuộc thảo luận về các vấn đề liên quan đến họ. Cuộc thi này dành cho thanh niên từ 18 đến 30 tuổi, bao gồm 3 chủ đề chính: Công dân trong xã hội dân chủ, Cải cách giáo dục và cơ hội việc làm, Kinh doanh và lãnh đạo.

 

Bài luận nên có độ dài khoảng 2,000-4,000 từ.

 

Hạn chót: 1-3-2009

 

Thông tin chi tiết xin xem tại visit www.cipe.org/essay  

 

Học bổng sau tiến sĩ về thay đổi toàn cầu – Đại học Johns Hopkins

 

Đại học Johns Hopkins cho các cá nhân đã có bằng tiến sĩ hiện đang làm các nghiên cứu liên ngành về thay đổi toàn cầu. Ưu tiên cho các nghiên cứu về các chủ đề như vật lý, khoa học xã hội, y học và/hoặc các khía cạnh chính sách công của thay đổi toàn cầu.

 

Ví dụ về một số lĩnh vực nghiên cứu: các quá trình cơ bản dẫn đến sự thay đổi toàn cầu; tác động của thay đổi toàn cầu đến chất lượng không khí, nguồn nước, hệ sinh thái, và/hoặc sức khỏe con người; cách khắc phục hậu quả của thay đổi toàn cầu; nguồn năng lượng; phân tích các tác động của thay đổi toàn cầu về mặt kinh tế, xã hội, sức khỏe cộng đồng, và chính sách. Xem thông tin chi tiết về Khoa tại http://www.jhu.edu/eps/.  

 

Học bổng được cấp trong thời hạn 1 năm và có thể được gia hạn.

 

Hạn chót: 1-12-2008.

 

Gửi bản in sơ yếu lý lịch có kèm địa chỉ email, có tên và địa chỉ email của 3 người giới thiệu và kế hoạch nghiên cứu ngắn gọn tới địa chỉ: Cormack Postdoctoral Search Committee, c/o Kristen Gaines (kgaines@jhu.edu), Johns Hopkins University, Department of Earth and Planetary Sciences, 3400 N. Charles Street, 301 Olin Hall, Baltimore, MD. 21218, USA.

 

Chương trình Erasmus Mundus – Cơ hội tài trợ cho các cơ quan, học giả và sinh viên

 

The Erasmus Mundus là chương trình liên kết trong lĩnh vực đại học nhằm quảng bá Liên  minh châu Âu như là một trung tâm xuất sắc trong học thuật trên toàn thế giới. Chương trình hỗ trợ các khóa học thạc sĩ hàng đầu và nâng cao tính quảng bá và sự hấp dẫn của các viện đại học châu Âu đối với các nước đang phát triển. Chương trình cũng cấp học bổng cho công dân các nước đang phát triển để theo học các khóa học thạc sĩ cũng như học bổng cho các sinh viên châu Âu nghiên cứu tại các trường đại học đối tác trên toàn thế giới.

 

Ngoài ra chương trình này cũng cấp học bổng cho các học giả để tham gia giảng dạy và nghiên cứu. Các cơ quan, tổ chức và trường đại học quan tâm đến việc hợp tác trong khuôn khổ chương trình này cũng có thể tham khảo thông tin chi tiết tại trang web của chương trình.

 

Thông tin chi tiết xin xem tại http://ec.europa.eu/education/programmes/mundus/index_en.html 

 

Chương trình thực tập tại Viện Chiến lược Môi trường Toàn cầu (IGES)

 

Chương trình này thường dành cho sinh viên sau đại học.

 

Hạn chót: 14-11-2008

 

Thông tin chi tiết xin xem tại http://www.iges.or.jp/en/news/saiyo/200810intern/index.html  

 

Thông báo cuộc thi hùng biện tiếng Anh về chủ đề môi trường - Speaking Green

 

Được thành lập từ năm 2005, trong suốt 3 năm qua, Câu lạc bộ tiếng Anh và Môi trường TGC (Talking Green Club) đã nỗ lực hoạt động không ngừng với mục tiêu khuyến khích cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm, tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường và rèn luyện kỹ năng tiếng Anh.

 

Với mong muốn mang lại cho các bạn trẻ một cơ hội để thể hiện sự quan tâm, chia sẻ những cách nhìn khác nhau, những ý tưởng sáng tạo của mình về các vấn đề môi trường, TGC phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp môi trường (EnIDC) tổ chức cuộc thi hùng biện tiếng Anh về chủ đề môi trường mang tên "Speaking Green".

 

Chúng tôi chào đón tất cả các bạn trẻ quan tâm và tham gia cuộc thi.

 

I. Chủ đề cuộc thi:

 

"Bạn đang sống, học tập và làm việc tại Hà Nội. Bạn muốn được sống trong một Hà Nội trong lành, xanh và sạch hơn. Giờ đây bạn có một cơ hội, hãy lên tiếng, hãy cho mọi người biết bạn nghĩ gì và muốn làm gì để môi trường tốt hơn, hoặc thuyết phục mọi người về dự định lớn của mình để đem lại lợi ích cho toàn xã hội."

 

II. Thể lệ cuộc thi:

 

1. Vòng 1: Gửi hồ sơ đăng ký tham dự của bạn, gồm 2 phần: một đoạn giới thiệu ngắn về bản thân và một bài luận 350-500 từ, trình bày ý tưởng sáng tạo hay một kế hoạch của bạn để góp phần nâng cao chất lượng môi trường tới địa chỉ email: tgcvn@yahoo.com

 

Thời gian: 1/11/2008 - 25/11/2008

 

Thời gian dự kiến công bố kết quả Vòng 1: 1/12/2008. Sẽ có 20 ứng viên được chọn để tham gia Vòng 2

 

Hạn cuối nhận các hồ sơ tham dự Vòng 1 là 17:00 ngày 25/11/2008

 

2. Vòng 2: Mỗi ứng viên được chọn sẽ thuyết trình trong 5 phút và trả lời các câu hỏi liên quan (dự kiến Vòng này được tổ chức tại Trụ sở của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế, 44/4 Vạn Bảo, Ba Đình, Hà Nội).

 

Thời gian dự kiến: 6/12/2008 - 14/12/2008

 

Thời gian dự kiến công bố kết quả vòng 2: 15/12/2008. Sẽ có 5 ứng viên được chọn để tham gia Vòng chung kết.

 

3. Vòng 3: 5 ứng viên cuối cùng, mỗi bạn có 2 phút tự giới thiệu về bản thân, 5 phút trình bày ý tưởng của mình và 5 phút trả lời các câu hỏi của ban giám khảo tại lễ kỷ niệm ba năm thành lập TGC.

 

Thời gian dự kiến: 21/12/2008

 

Hãy đăng ký ngay để thể hiện khả năng của bạn, bày tỏ mối quan tâm và trách nhiệm với bảo vệ môi trường. Bạn có thể giành được các giải thưởng lớn có tổng giá trị lên tới 25 triêu đồng và nhận được giấy chứng nhận, thư giới thiệu từ Ban tổ chức.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng xem tại blog của TGC http://360.yahoo.com/tgcvn hoặc gửi email trực tiếp tới địa chỉ tgcvn@yahoo.com

 

Học bổng ngành báo chí Templeton Cambridge

 

Chương trình học bổng này cho phép 10 nhà báo (báo in, truyền thanh, truyền hình, hoặc báo điện tử) tham gia vào khóa đào tạo kéo dài 2 tháng, về các chủ đề liên quan đến khoa học và tôn giáo.

Các chủ đề nghiên cứu bao gồm khoa học và đạo Hồi, đạo đức trong công nghệ sinh học, đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, nghiên cứu thần kinh, sức khỏe, tinh thần, và dinh dưỡng.

 

Hạn chót: 15-12-2008.

 

Thông tin chi tiết xin xem tại http://www.templeton-cambridge.org/about_the_fellowship/   

Trở về đầu trang

 

 

Cảm ơn bạn đã đọc Bản tin VDIC.

Trung tâm chúng tôi phục vụ nhu cầu thông tin về phát triển và học tập từ xa và luôn sẵn sàng đón tiếp các bạn!

 

Nếu bạn muốn đóng góp tin bài, thay đổi thông tin đăng ký nhận bản tin hoặc không muốn nhận bản tin này nữa,
hãy gửi thư điện tử cho chúng tôi theo địa chỉ info@vdic.org.vn
.

 

Xin cảm ơn những ý kiến đóng góp của các bạn!

 

 

Trung tâm Thông tin Phát triển Việt Nam
Tầng 1, 63 Lý Thái Tổ, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 934-6845 | Fax: (84-4) 934-6847
Web site: http://www.vdic.org.vn/

Email: info@vdic.org.vn

 

 

Giờ mở cửa:

Thứ hai đến thứ sáu

Buổi sáng: 8h – 12h

Buổi chiều: 1h – 5h