Bản tin VDIC
Tháng 4-2008

 

 

 

Trong số này

 

 

Tin VDIC.. 1

Lớp học miễn phí do Trung tâm Thông tin Phát triển Việt Nam cung cấp.. 1

Trưng bày tại Trung tâm Thông tin Phát triển Việt Nam... 1

Thư viện. 2

Một số nguồn thông tin về  chủ đề sức khỏe và môi trường có tại VDIC và trên Internet. 2

Một số tài liệu mới đáng chú ý tại thư viện VDIC.. 2

Trang web hữu ích về số liệu thống kê.. 2

Sách bán tại VDIC.. 3

Trung tâm Đào tạo Từ xa: Các sự kiện tháng 4-2008. 5

Cơ hội tài trợ. 6

 

 

Tin VDIC

 

Lớp học miễn phí do Trung tâm Thông tin Phát triển Việt Nam cung cấp

 

Địa điểm: Trung tâm Thông tin Phát triển Việt Nam, tầng 1, 63 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

 

LƯU Ý QUAN TRỌNG CHO HỌC VIÊN:

 

- Trung tâm không cung cấp cho học viên tài liệu in dành riêng cho các lớp học này. Để chuẩn bị cho buổi học được tốt hơn, đề nghị học viên tham khảo và in tài liệu của khóa học mình sẽ tham dự trước khi đến lớp học tại địa chỉ http://www.vdic.org.vn/?name=library&op=viewDetailNews&id=336&mid=349&cmid=360. Nên mang những tài liệu in này đến lớp học để ghi chép bổ sung.

 

- Nếu có thể, học viên nên mang theo máy tính xách tay đến lớp học để thực hành vì số lượng máy tính dành cho học viên có hạn. Trung tâm có cung cấp dịch vụ truy cập Internet không dây miễn phí.

 

Lớp học “Tìm kiếm thông tin trên Internet: các kỹ năng cơ bản”

 

Thời gian:        28-4-2008, từ 10h đến 12h sáng

 

Mục tiêu:         Lớp học này sẽ giúp học viên: (i) hiểu thêm về các loại thông tin có thể tìm thấy trên Internet (ii) có hiểu biết cơ bản về các công cụ tìm kiếm (iii) tạo những câu lệnh tìm kiếm hiệu quả.

 

Lớp học “Kỹ năng trích dẫn tài liệu tham khảo”

 

Thời gian:       29-4-2008, từ 10h đến 12h sáng

 

Mục tiêu:         Trong quá trình viết báo cáo, các bài nghiên cứu hoặc luận văn, người viết luôn phải trích dẫn và lập danh mục tài liệu tham khảo. Lớp học này giúp học viên: (i) quản lý danh mục tài liệu tham khảo (ii) trích dẫn một cách phù hợp (iii) tạo danh mục tài liệu tham khảo.

 

Các lớp học này dành cho mọi đối tượng. Xin mời những người quan tâm đến đăng ký tại với nhân viên tại Trung tâm hoặc gửi email tới địa chỉ nvu2@worldbank.org nêu rõ họ tên, nơi học tập/công tác, số điện thoại liên lạc và tên khóa học mà mình muốn tham dự. Những người đăng ký sớm sẽ được ưu tiên.

 

Trưng bày tại Trung tâm Thông tin Phát triển Việt Nam

 

Phần tin về Thư viện cung cấp danh mục một số tài liệu tại VDIC về những chủ đề trưng bày dưới đây.

 

Ngày Sức khỏe Thế giới 2008: Bảo vệ sức khỏe khỏi các nguy cơ về biến đổi khí hậu

 

Biến đối khí hậu gây ra nhiều tổn hại cho sức khỏe trên phạm vi toàn cầu, từ các nguy cơ cao của các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đến sự hoành hành của các bệnh truyền nhiễm. Rất nhiều bệnh tật gây chết người cao nhất rất mẫn cảm với điều kiện thời tiết, và sự xuất hiện và lan rộng của chúng dễ bị ảnh hưởng bởi các hình thái khí hậu đang thay đổi.

 

Tác động xấu tới sức khỏe đã được chứng minh thông qua nhiều hiện tượng: ngày càng có nhiều người chết vì nắng nóng hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử, bệnh lây nhiễm qua các sinh vật trung gian đang gia tăng, và các hình thái thảm họa thiên nhiên cũng đang thay đổi.

 

Những tác động này có ảnh hưởng đặc biệt mạnh mẽ đến những nhóm dân cư dễ bị tổn thương, bao gồm trẻ em, người già, những người ốm yếu, người nghèo và những nhóm dân cư biệt lập. Những nhóm dễ bị tác động cũng bao gồm:

 

- Những vùng có đặc thù mẫn cảm với các bệnh liên quan đến khí hậu, thiếu nước trầm trọng và khan hiếm thức ăn;

- Các vùng đang phát triển trên các đảo nhỏ và vùng núi; và

- Các thành phố siêu lớn và các vùng duyên hải tại các nước đang phát triển.

 

Tác động đến sức khỏe của sự biến đổi khí hậu sẽ khó mà đảo ngược được trong vài năm tới hoặc vài thập kỷ tới. Tuy nhiên, rất nhiều những tác động tiềm tàng này có thể tránh khỏi hoặc kiểm soát được. Chúng ta có thể tiến hành những thay đổi trong hệ thống y tế và các ngành liên quan nhằm giản thiểu tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe. Ví dụ: kiểm soát các sinh vật trung gian gây bệnh, giảm thiểu sự ô nhiễm từ các phương tiện giao thông, sử dụng đất hợp lý và quản lý nguồn nước. Đây là những cách kiểm soát hữu hiệu đã được kiểm chứng. 

 

Thêm vào đó, có nhiều việc cần thực hiện để giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, ví dụ tăng cường sử dụng xe đạp và các phương tiện giao thông công cộng tại các nước phát triển sẽ giúp giảm sự phát thải khí nhà kính và cải thiện chất lượng không khí, dẫn tới giảm các bệnh về hô hấp và giảm số ca chết non. Việc tăng cường hoạt động thể chất dẫn tới giảm nguy cơ béo phì và các bệnh liên quan. Những hành động này càng được triển khai sớm sẽ giúp giảm tác động của biến đổi khí hậu đến sức khỏe cộng đồng.

 

Góc trưng bày tại VDIC nhân dịp này cung cấp một số thông tin cơ bản về chủ đề này.

Trở về đầu trang

 

Thư viện

 

Để biết thông tin chi tiết về dịch vụ và nguồn tài liệu tại thư viện VDIC, hãy truy cập trang web http://www.vdic.org.vn/?name=library&op=viewDetailNews&id=308&mid=349

 

Một số nguồn thông tin về  chủ đề sức khỏe và môi trường có tại VDIC và trên Internet

 

ENV-AIR 4. McGranahan, Gordon; Murray, Frank. Air Pollution and Health in Rapidly Developing Countries. Stockholm Environment Institute, 2003.

 

ENV-MAN 5. Daniel M. Kammen and David M. Hassenzahl. Should we risk it?: exploring environmental, health, and technological problem solving. Princeton University Press, 1999.

 

HEA 3. McMichael, A. J. (Anthony J.). World Meteorological Organization. United Nations Environment Programme. Climate change and human health. Climate change and human health / editors, A.J. McMichael ... [et al.]. Geneva : World Health Organization, 1996.

 

HEA 4. Listorti, James A., Doumani, Fadi M., World Bank. Environmental health: bridging the gaps. World Bank, 2001. Full text http://www-wds.worldbank.org/servlet/WDS_IBank_Servlet?pcont=details&eid=000094946_01060904005836.

 

Tổ chức Y tế Thế giới – Vụ Sức khỏe Cộng đồng và Môi t rường http://www.who.int/phe/en/index.html

 

Tổ chức Y tế Thế giới – Trang web về biến đổi khí hậu và sức khỏe con người http://www.who.int/globalchange/climate/en/index.html

 

Ủy ban liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu http://www.ipcc.ch/

 

Một số tài liệu mới đáng chú ý tại thư viện VDIC

 

Xin xem danh sách đầy đủ các tài liệu mới của thư viện VDIC tại địa chỉ

http://www.vdic.org.vn/index.php?name=library&op=viewDetailNews&id=331&mid=349&cmid=342

 

BAN-CAP [Internet]. Schadler, Susan. Managing Large Capital Inflows: Taking Stock of International Experiences. Asian Development Bank (ADB), 2008. ADB Institute Discussion Paper. 97. Full text http://www.adbi.org/discussion-paper/2008/03/11/2504.managing.large.capital.inflows/  

 

ECO-ADM-V5. Rowley, Chris & Warner, Malcolm (eds.). Management in South-East Asia: Business culture, enterprises and human resources. Routledge, 2007.

 

ENV-BIO-V27. Le, Xuan Tuan; Phan, Nguyen Hong; Phan, Thi Anh Dao. Xuan Thuy National Park: Biodiversity; Socio-economics; Policy brief; and Management. Mangrove Ecosystem Research Center, 2007.

 

ENV-DIS-V2. CARE International Vietnam. Community based disaster risk management: Good practice examples. CARE International Vietnam, 2007. Full text http://www.ccfsc.org.vn/ndm-p/images/download/CBDRM%20Good%20Practice%20Examples-E.pdf  

 

IND-ENE 27. The World Bank. Financing energy efficiency: Lessons from Brazil, China, India, and beyond. The World Bank, 2008.

 

INF-URB 5. Yusuf, Shahid; Saich, Tony. China urbanizes: consequences, strategies, and policies. The World Bank, 2008.

 

INF-URB-V1. Japan International Cooperation Agency (JICA); Hanoi People's Committee. The Comprehensive Urban Development Programme in Hanoi Capital City of the Socialist Republic of Vietnam (HAIDEP): Final report. Japan International Cooperation Agency (JICA); Hanoi People's Committee, 2007. (BOOK and CD).

 

SOC-CHI-V48. UNICEF. Monitoring the situation of children and women = Giám sát thực trạng trẻ em và phụ nữ: Multiple indicator cluster survey 2006 = Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ. Statistical Publishing House, 2006.

 

 

Trang web hữu ích về số liệu thống kê

 

Danh mục một số trang web hữu ích về các vấn đề phát triển có thể xem tại http://www.vdic.org.vn/?name=usefullink&mid=307 

 

Vụ Thống kê Liên Hợp Quốc http://unstats.un.org

 

Cho phép truy cập tới Cơ sở dữ liệu Các chỉ số Thiên niên kỷ và bộ dữ liệu chỉ số xã hội.

 

Trung tâm dữ liệu của UNESCAP http://www.unescap.org/stat/data/index.asp

 

UNESCAP (Ủy ban Kinh tế Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc) cung cấp các số liệu thống kê theo thời gian của 31 quốc gia thành viên thuộc các chủ đề như: nhân khẩu học, di cư, giáo dục, sức khỏe, nghèo đói, vấn đề giới, lao động việc làm, kinh tế, tài chính công, giao thông và môi trường.

 

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới http://www.worldbank.org/data

 

Đây là những nguồn thông tin chính thức và được sử dụng rộng rãi lấy từ Ngân hàng Thế giới và các tổ chức quốc tế khác. Trang này cho phép truy cập tới một số dữ liệu thống kê chính của Ngân hàng Thế giới như một số chỉ số phát triển thế giới chọn lọc, và dữ liệu tài chính phát triển toàn cầu.

 

Điều tra nhân khẩu học và sức khỏe http://www.measuredhs.com/

 

Chương trình Điều tra nhân khẩu học và sức khỏe (DHS) cung cấp hỗ trợ cho các cuộc điều tra nhân khẩu và y tế, điều tra đánh giá về cung cấp dịch vụ, điều tra về HIV/AIDS, và các nghiên cứu định lượng. Tại trang web này, người sử dụng có thể tải các dữ liệu và ấn phẩm miễn phí (các báo cáo cuối cùng, báo cáo phân tích và so sánh, các tài liệu nghiên cứu khác).

 

COMTRADE (thống kê về thương mại của Liên Hợp Quốc) http://comtrade.un.org/

 

Cơ sở dữ liệu thống kê thương mại hàng hóa của Liên Hợp Quốc cung cấp dữ liệu miễn phí về thương mại trong thời gian từ 1962 trở lại đây.

 

Cơ sở dữ liệu An sinh xã hội toàn cầu http://www.issa.int/engl/ssw.htm

 

Cơ sở dữ liệu này do Hội An sinh Xã hội Quốc tế cung cấp bao gồm 6 cơ sở dữ liệu nhỏ về bảo trợ xã hội: Mô tả các chương trình; Hưu trí tư nhân; Cải cách; Luật pháp; Thư mục; và Từ điển đồng nghĩa. Các cơ sở dữ liệu này được cập nhật hàng tháng và cho phép truy cập miễn phí, tuy nhiên người sử dụng cần đăng ký mở tài khoản.

 

Tổng cục Thống kê Việt Nam http://www.gso.gov.vn

 

Trang web này cho phép truy cập nhiều dữ liệu thống kê của Việt Nam và thông tin về các ấn phẩm thống kê của Tổng cục Thống kê và Nhà xuất bản Thống kê.

Trở về đầu trang

 

Sách bán tại VDIC

 

Xin xem danh mục (chưa đầy đủ) sách bán tại trang web http://www.vdic.org.vn/?name=bookstore&op=viewDetailNews&id=205&mid=335

 

Finance for All?: Policies and Pitfalls in Expanding Access

by World Bank 

English -- Published November 2007 -- ISBN-13: 978-0-8213-7291-3

Price: $ 9.00

 

Access to financial services varies sharply around the world. In many developing countries less than half the population has an account with a financial institution, and in most of Africa less than one in five households do. Lack of access to finance is often the critical mechanism for generating persistent income inequality, as well as slower growth.

 

Finance for All?: Policies and Pitfalls in Expanding Access documents the extent of financial exclusion around the world; addresses the importance of access to financial services for growth, equity and poverty reduction; and discusses policy interventions and institutional reforms that can improve access for underserved groups. The report is a broad ranging review of the work already completed or in progress, drawing on research utilizing data at the country, firm and household level.

 

Given that financial systems in many developing countries serve only a small part of the population, expanding access remains an important challenge across the world, leaving much for governments to do. However, not all government actions are equally effective and some policies can be counterproductive. The report sets out principles for effective government policy on broadening access, drawing on the available evidence and illustrating with examples.

 

"Finance for All? is a much needed report on the state of access to finance around the world. It provides sensible measures of access and offers sound policy advice, including the caution that access to finance is much more than a simply access to credit. It is a must-read for policy makers, activists, academics, and anyone interested in development."

RAGHURAM G. RAJAN,

Eric J. Gleacher Distinguished Service Professor of Finance, University of Chicago, and

former Economic Counselor and Director of Research, International Monetary Fund

 

"The revolution in financial access has been driven by bankers, activists, donors, and governments. Research has lagged behind, but the next steps will require hard-headed analysis about what has worked and where to focus innovation. Finance for All? gathers lessons from a growing body of new research and presents it sharply. The arguments and evidence will inform and provoke readers, and will surely frame coming debates."

JONATHAN MORDUGH,

Professor of Public Policy and Economics, New York University,

Director, The Financial Access Initiative, and

Co-author of The Economics of Microfinance

 

"Finance for All? represents a vigorous and broad review of the existing academic research and current practice on the important subject of access to financial services. The report is a carefully crafted analysis that sets forth the current status of empirical research, describes a variety of best practices, and identifies a crucial issues that must be addressed if poor and low income people and micro and small enterprises are to have access to a broad range of financial services on a sustainable basis. This compelling report will surely provide a useful tool for policy makers and other decision makers in designing financial systems that work for the poor."

RICHARD WEINGARTEN,

Executive Secretary, United Nations Capital Development Fund (UNCDF), and

Chairman, United Nations Advisors Group on Inclusive Financial Sectors

 

From Monobank to Commercial Banking: Financial Sector Reforms in Vietnam

by Jens Kousted, John Rand, Finn Tarp 

English -- Published April 2006 by Nordic Institute of Asian Studies -- ISBN-13: 978-8791114861

Price: $ 21.00

 

* A comprehensive, detailed and up-to-date descriptive analysis of financial sector reforms in Vietnam since 1988

* Critical analyses of key problems and obstacles facing the efforts to transform the Vietnamese economy

 

This study analyses the difficulties and problems encountered in transforming the Vietnamese financial sector from one subordinate to government objectives and goals to an autonomous sector guided by market forces and competitive pressures. Here, the history of financial sector liberalization is traced and close attention paid to the activities and autonomy of the State Bank of Vietnam, the institution responsible for the supervision and regulation of the financial sector in Vietnam. Overall, the authors argue that ensuring a timely, fair and transparent supervision and regulation of the financial sector is of central importance to financial sector development and stability. Liberalizing financial markets is not solely a question of limiting and/or restricting government influence but may in fact involve the opposite, the influence and power of supervisory and regulatory institutions in many cases needing to be strengthened.

 

With contributions by Luu Duc Khai, Nguyen Dinh Tai, Nguyen Van Huong, Ta Minh Thao

 

The Power of Survey Design: A User's Guide for Managing Surveys, Interpreting Results, and Influencing Respondents

by Giuseppe Iarossi 

English -- Published January 2006 by the World Bank -- ISBN: 0-8213-6392-1 

Price: $ 10.00

 

"A master of his craft, Giuseppe Iarossi has drawn on his extensive experience in the field to produce a wonderfully useful volume on how to do and work with surveys of industrial firms."

- Kenneth L. Sokoloff, Department of Economics, U.C.L.A

 

A practical how-to guide on all the steps involved with survey implementation, this volume covers survey management, questionnaire design, sampling, respondent?s psychology and survey participation, and data management. A comprehensive and practical reference for those who both use and produce survey data.

 

The International Migration of Women

Edited by Maurice Schiff, Andrew R. Morrison, Mirja Sjoblom 

English -- Published November 2007 by Palgrave Macmillan, World Bank -- ISBN-13: 978-0-8213-7227-2

Price: $ 10.00

 

The current share of women in the world's international migrant population is close to one half. Despite the great number of female migrants and their importance for the development agenda in countries of origin, there has until recently been a striking lack of gender analysis in the economic literature on international migration and development. This volume makes a valuable contribution in this context by providing eight new studies focusing on the nexus between gender, international migration, and economic development.

 

"As women's roles change and they begin to assume a larger economic role within the family, they increasingly look abroad for sources of livelihood and more competitive wages for their labor. This book is an important first step toward understanding these new trends in migration and how they reflect on the evolving role of women in the global economy."

H. E. Ellen Johnson-Sirleaf,

President of Liberia

 

"The World Bank Research Program on International Migration and Development has played a leading role in influencing policy makers and development scholars to take a fresh look at the growing and important role of international migration in global development. The International Migration of Women... demonstrates in a number of innovative studies that gender can no longer be thought of as a control variable, but as an important independent factor differentiating both the responsiveness of migration to global processes and the impact of migration within families and on the economies of sending and receiving countries."

Mark Rosenzweig

Frank Altschul Professor of International Economics,

Department of Economics, Yale University

 

International Trade in Health Services and the GATS: Current Issues and Debates

Edited by Chantal Blouin, Nick Drager, Richard Smith 

English -- Published September 2005 by World Bank, World Health Organization -- ISBN: 0-8213-6211-9    

Price: $ 10.00

 

Health ministries around the world face a new challenge: to assess the risks and respond to the opportunities of the increasing openness in health services under the World Trade Organization's (WTO) General Agreement on Trade in Services (GATS). International Trade in Health Services and the GATS addresses this challenge head-on by providing analytical tools to policymakers in health and trade ministries alike who are involved in the liberalization agenda and, specifically, in the GATS negotiations.

This book informs and assists policymakers in formulating trade policy and negotiating internationally. There is ongoing and animated international debate about the impact of GATS on public services in general and health in particular. In response, the book offers different perspectives from more than 15 leading experts. Some of the authors stress opportunities linked to trade in health services, others focus more on the risks.

 

The book offers:

 

- Detailed legal analysis of the impact of the agreement on health policy

- An overview of trade commitments in health-related services

- New empirical evidence from nine country studies

- A simple 10-step explanation on how to deal with GATS negotiations.

 

International Trade in Health Services and the GATS is a must-have resource for policymakers and other practitioners working in the trade and health sectors.

 

International migration, economic development and policy

Edited by Maurice Schiff, Caglar Ozden

English -- Published June 2007 by Palgrave Macmillan, World Bank ISBN: 0-8213-6935-0

Price: $ 10.00

 

International migration has become a central element of international relations and global integration due to its rapidly increasing economic, social, and cultural impact in both source and destination countries. This book provides new evidence on the impact of migration and remittances on several development indicators, including innovative thinking about the nexus between migration and birth rates. In addition, the book identifies the effect of host country policies on migration flows, examines the determinants of return and repeat migration, and explores the degree of success of return migrants upon return to their country of origin.

 

"This volume represents another outstanding contribution of the International Migration and Development Research Program, an effort I strongly supported from its inception and which established the World Bank's intellectual leadership in an increasingly important area. Analysts and policy makers will find that the studies presented here constitute an excellent basis for improving migration policies and enhancing their development and poverty alleviation impact."

- James D. Wolfensohn

Chairman, Wolfensohn Capital Partners

Former President of the World Bank

 

"International migration, long considered an exotic subject, has finally become a significant phenomenon on the world stage. This is an important volume by two of the most influential researchers on the subject. It addresses with considerable insight the key issues that the phenomenon raises. Policy makers and research scholars alike will profit from reading it."

 

- Jagdish Bhagwati

University Professor, Economics and Law, Columbia University

Author of In Defense of Globalization

 

Balancing the Development Agenda: The Transformation of the World Bank Under James Wolfensohn, 1995-2005 

English -- Published May 2005 -- ISBN: 0-8213-6173-2

Price: $5.00

 

Balancing the Development Agenda examines the evolution of the World Bank and its operations during the presidency of James Wolfensohn. It examines the modernization of this global economic institution which is now focused on home-grown development planning where borrowing countries are in the ?driver?s seat? of their own development. It takes a closer look at the major development challenges addressed by the Bank during the past decade such as debt relief, corruption, and HIV/AIDS and provides a timeline of events that have shaped the Bank into the institution it is today.

 

Readers with an interest in the World Bank and in international development will find this a fascinating account of the Bank’s transformation under the guidance of James Wolfensohn.

Trở về đầu trang

 

Trung tâm Đào tạo Từ xa: Các sự kiện tháng 4-2008

 

Để biết thông tin chi tiết về các dịch vụ, trang thiết bị và sự kiện tại Trung tâm Đào tạo Từ xa, hãy truy cập trang web http://www.vdic.org.vn/?name=learningevents&op=viewDetailNews&id=310&mid=348

 

Công nghệ xử lý nước dành cho nông nghiệp của Israel

3-4-2008, từ 13h30 đến 16h30

 

Buổi hội thảo do Sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức nhằm giới thiệu các công nghệ xử lý nước dành cho sản xuất nông nghiệp của Israel. Buổi hội thảo qua cầu truyền hình này sẽ đề cập những chủ đề như (i) phương pháp tưới nhỏ giọt cho vùng đất khô và đất cằn cỗi, (ii) xử lý nước thải nông nghiệp để sử dụng trong nông nghiệp, và (iii) xử lý nước thải cho việc nuôi trồng thủy sản (nuôi cá và tôm). Ngài đại sứ Israel sẽ phát biểu tại hội thảo này. Hội thảo có sự tham dự của hơn 70 người thuộc các bộ ngành, tỉnh thành phố và công ty tại Việt Nam.

 

Khóa đào tạo giảng viên “Sáng kiến trẻ em” (dành cho mọi đối tượng)

Hợp phần 4: Thiết kế chương trình trong lớp học kiểu dự án và học theo chuyên đề -  5-4-2008, 12h30 – 16h

 

Khóa học này do Trung tâm Đào tạo Phát triển Tokyo phát triển, sử dụng Kid Initiative – một chương trình giáo dục đa văn hóa dành cho trẻ em sử dụng cầu truyền hình. Người hướng dẫn sẽ đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện thành công một buổi học, cung cấp các hướng dẫn cho các em từ việc lập kế hoạch cho đến thực hiện. Khóa học được xây dựng với sự tư vấn từ các chuyên gia quốc tế và được thiết kế nhằm nâng cao kỹ năng hướng dẫn chú trọng vào việc sử dụng hiệu quả cầu truyền hình. Khóa học bao gồm 4 hợp phần, mỗi hợp phần kéo dài 3 giờ, và bao gồm các hình thức giảng dạy như giảng dạy qua cầu truyền hình, thảo luận, nghiên cứu vụ việc và làm bài tập.

 

Khóa học Phát triển Kỹ năng Lãnh đạo (dành cho mọi đối tượng)

Từ 8-4 đến 18-4-2008, 8h30 đến 12h và 14h đến 17.

 

Khóa học này nằm trong Chương trình Đào tạo các nhà Lãnh đạo có Tầm nhìn xa. Chương trình này do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Mạng lưới Đào tạo Phát triển Toàn cầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương phối hợp tổ chức. Khóa học bao gồm 5 hợp phần nhằm mục tiêu nâng cao sự hiểu biết và phát triển những kỹ năng lãnh đạo then chốt cho những người làm quản lý tại Việt Nam. Khóa học này là sự phối hợp của các bài giảng qua cầu truyền hình của các giáo sư của ANU, 5 buổi đào tạo trực tiếp, 1 buổi thảo luận với một nhà lãnh đạo có tiếng, trong đó học viên sẽ thảo luận về bối cảnh lãnh đạo trong thập kỷ tới, sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý, tầm nhìn và sứ mệnh của tổ chức, những nguyên nhân về mặt xã hội, trí tuệ cảm xúc và các phong cách lãnh đạo. Để biết thông tin chi tiết về nội dung khóa học, học phí và thể lệ đăng ký, xin liên lạc với chị Nguyễn Diệu Nương, nnguyen2@worldbank.org, điện thoại 934 6600, máy lẻ 706 hoặc xem trên trang web http://www.vdic.org.vn/?name=learningevents&op=viewDetailNews&id=163&language=english&mid=&cmid=

 

Trở về đầu trang

 

Cơ hội tài trợ

 

Để biết thông tin về các cơ hội tài trợ khác, xin xem các bản tin trước của VDIC tại trang web http://www.vdic.org.vn/?name=newsletter&id=232&mid=306  

 

Để biết thông tin chi tiết về các cơ hội tài trợ dưới đây,
xin liên hệ trực tiếp với cơ quan, tổ chức đề cập trong phần này.

 

Học bổng cho lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT&TT) vì sự Phát triển tại Manchester

 

Chương trình học bậc thạc sĩ kéo dài 1 năm chú trọng vào việc ứng dụng có hiệu quả CNTT&TT tại các cộng đồng nghèo, trong đó có sự kết hợp của các kỹ năng về CNTT và hệ thống thông tin với kỹ năng quản lý dự án nhằm các mục tiêu phát triển http://www.sed.manchester.ac.uk/postgraduate/taught/courses/06237/index.asp.  

 

Thông tin chi tiết xin xem tại http://www.sed.manchester.ac.uk/idpm/postgraduate/taught/funding/  

 

Giải thưởng sáng kiến cộng đồng về tình dục đồng giới nam của amfAR – Mời nộp đề xuất

 

amfAR, Quỹ Nghiên cứu về bệnh AIDS, cấp tài trợ cho các nỗ lực giải quyết vấn đề lây nhiễm HIV trong nhóm tình dục đồng giới nam tại khu vực Mỹ Latin và châu Á-Thái Bình Dương.

 

Hạn chót: 15-4-2008 đối với khu vực Mỹ Latin và 6-5-2008 đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ msm.awards@amfar.org hoặc truy cập trang web http://www.amfar.org/msm/awards  

 

Học bổng Nghiên cứu bậc tiến sĩ của IDRC

 

Học bổng này nhằm tăng cường năng lực nghiên cứu các vấn đề về phát triển công bằng và bền vững dưới góc độ quốc tế.

 

Chương trình này chấp nhận các hồ sơ nghiên cứu bậc tiến sĩ trong 4 lĩnh vực nghiên cứu trọng tâm của IDRC, bao gồm:

 

* Chính sách kinh tế xã hội

* Quản lý môi trường và tài nguyên thiên nhiên

* Công nghệ Thông tin và Truyền thông vì sự Phát triển

* Sáng kiến, chính sách và khoa học

 

Tiêu chí lựa chọn:

 

* là công dân Canađa hoặc thường trú lâu dài tại Canađa, hoặc là công dân các nước đang phát triển;

* đăng ký học chương trình tiến sĩ tại một trường đại học Canađa;

* đề cương nghiên cứu đã được chấp thuận;

* phần nghiên cứu thực địa sẽ được thực hiện tại một nước đang phát triển;

* công tác tại một cơ quan đóng tại nước sẽ thực hiện nghiên cứu;

* đã hoàn thành phần học theo môn học và vượt qua các kỳ kiểm tra.

 

Hạn chót:

 

* 1-4-2008 (thông báo kết quả vào tháng 8-2008).

 

* 1-11-2008 (thông báo kết quả vào tháng 3-2009).

 

Thông tin chi tiết xin xem tại http://www.idrc.ca/en/ev-23374-201-1-DO_TOPIC.html  

 

Học bổng Nghiên cứu và Thiết kế ECOPOLIS

 

Học bổng này nhằm thúc đẩy và quảng bá các dự án nghiên cứu và thiết kế về các vấn đề môi trường của người nghèo đô thị và nâng cao năng lực của họ về các mặt tài chính, con người, tài nguyên, xã hội và chính trị. Học bổng này dành cho các dự án thiết kế hoặc nghiên cứu bậc thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại các nước đang phát triển.

 

Học bổng này ưu tiên cho các dự án nghiên cứu hoặc thiết kế có lồng ghép việc phân tích các yếu tố về giới và công bằng.

 

Hồ sơ phải viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

 

Hạn chót: 15-5-2008.

 

Thông tin chi tiết xin xem tại http://www.idrc.ca/en/ev-101266-201-1-DO_TOPIC.html   

 

Giải thưởng Nhà Bảo tồn Trẻ mời nộp đề cử

 

Liên đoàn Kiểm lâm Quốc tế (IRF) và Ủy ban Các khu bảo tồn Thế giới (WCPA) của IUCN mời nộp đề cử cho Giải thưởng Nhà Bảo tồn Trẻ.

 

Giải thưởng này nhằm ghi nhận và nâng cao ý thức của cộng dồng về những đóng góp xuất sắc trong việc quản lý và kỹ năng lãnh đạo các khu bảo tồn của các nhà bảo tồn trẻ. Giải thưởng cũng nhằm khuyến khích các nhà chuyên môn trẻ và hỗ trợ họ phát triển các mạng lưới cộng tác thông qua việc gia nhập WCPA.

 

Đối tượng được đề cử: thanh niên đang hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn và tham gia tích cực vào việc quản lý các khu bảo tồn (ví dụ như kiểm lâm, phiên dịch, những người làm việc cho các cộng đồng địa phương, các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, nhân viên chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ, các cộng đồng địa phương, v.v.

 

Hạn chót: 28-4-2008.

 

Thông tin chi tiết xin xem tại www.int-ranger.net hoặc www.iucn.org/wcpa    

 

Học bổng quốc tế tài Viện Nghiên cứu Rừng Thế giới (WFI)

 

Chương trình Học bổng tại Viện Nghiên cứu Rừng Quốc tế giúp các nhà chuyên môn về lâm nghiệp và tài nguyên thiên nhiên từ khắp thế giới có cơ hội làm việc tại Viện trong thời gian từ 6 đến 12 tháng, tiến hành các nghiên cứu độc lập có phối hợp với nhà tài trợ. Các dự án nghiên cứu có thể là về nghiên cứu chính sách hoặc thị trường và có thể chú trọng vào khía cạnh môi trường, xã hội và kinh tế. Các hoạt động bao gồm thu thập thông tin qua phỏng vấn, gặp gỡ các tổ chức lâm nghiệp, tiến hành các cuộc khảo sát thực địa. Nhà nghiên cứu sẽ tóm tắt dự án qua một báo cáo và áp phích do WFI xuất bản. Nhiều hoạt động trong chương trình được thực hiện thông qua các chuyến khảo sát cùng với các nhà chuyên môn thuộc khu vực rừng Tây Bắc Thái Bình Dương. Các nhà nghiên cứu sẽ thăm các khu đất rừng, địa điểm nghiên cứu, các thiết bị sản xuât và các tổ chức phi chính phủ.

 

Thông tin chi tiết xin xem tại http://wfi.worldforestry.org hoặc liên hệ với Angie DiSalvo adisalvo@worldforestry.org  

 

Học bổng của Viện Hàn lâm Hoàng gia Ireland

 

Viện Hàn lâm Hoàng gia Ireland cấp học bổng cho các chuyến thăm ngắn hạn (từ 1 đến 6 tuần) tới bất kỳ quốc gia nào để thực hiện việc nghiên cứu sơ cấp thuộc bất kỳ lĩnh vực nào trong năm 2008. Mục tiêu chính của học bổng này là nhằm tạo cơ hội hợp tác giữa các cá nhân và tìm kiếm cơ hội xây dựng các mạng lưới bền vững để có được các ý tưởng, phương tiện nghiên cứu, thiết bị, vv. Hỗ trợ tài chính có thể được cấp cho việc lập kế hoạch và phát triển dự án, hỗ trợ các chi phí nghiên cứu trực tiếp hoặc thực hiện các chuyến thăm ngắn tới các đồng nghiệp.

 

Hạn chót: 5-10-2008.

 

Để biết thông tin chi tiết, hãy truy cập trang web http://www.ria.ie/international/funding/royaljoint.html

 

Học bổng sau tiến sĩ về Nhân văn và Nghệ thuật, Khoa học và các chuyên ngành – Đại học Michigan

 

Hội các nhà Học giả Michigan, được sự bảo trợ của Trường Rackham, được thành lập năm 1970 và có kinh phí hỗ trợ của Quỹ Ford và Quỹ Horace H. and Mary Rackham. Hội sẽ lựa chọn các ứng viên để cấp học bổng trong các lĩnh vực nghệ thuật và nhân văn, khoa học xã hội, vật lý và khoa học về sự sống, và tại các trường chuyên môn.

Hội mời những nhà nghiên cứu trẻ, đã có bằng tiến sĩ và tương đương được cấp trong khoảng thời gian từ 1-6-2005 đến 1-9-2008.

 

Hạn chót: 1-10-2008.

 

http://www.rackham.umich.edu/Faculty/society.html

 

Hỗ trợ tài chính cho các dự án nghiên cứu liên quan đến Nhật Bản - Quỹ Sumitomo

 

Khoản hỗ trợ này nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước châu Á và Nhật Bản thông qua việc thúc đẩy và quảng bá các dự án nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn liên quan đến Nhật Bản.

 

Các nhà nghiên cứu phải là công dân thuộc các nước Đông Nam Á hoặc Đông Á (trừ Nhật Bản), hiện không sống tại Nhật Bản.

 

Hạn chót: 31-10-2008.

 

http://www.sumitomo.or.jp/e/sub/japanrela.htm   

 

Năm quốc tế Khoai tây 2008 (IYP) – Cuộc thi ảnh thế giới

 

Cuộc thi Ảnh Thế giới nhân Năm Quốc tế Khoai tây chú trọng vào các loại lương thực, thực phẩm của thế giới và hỗ trợ 2 mục tiêu chính của Năm Quốc tế Khoai tây: nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của khoai tây với tư cách là một loại lương thực tại các nước đang phát triển, và nhằm quảng bá các nghiên cứu và phát triển các hệ thống dựa vào khoai tây như là một cách đóng góp vào việc đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

 

Cuộc thi này nhằm  phản ánh vai trò của khoai tây trong nông nghiệp, trong nền kinh tế và vào an ninh lương thực của thế giới, cung cấp cái nhìn mới về sự đa dạng sinh học của khoai tây, việc canh tác, chế biến, buôn bán, tiếp thị và tiêu thụ khoai tây và nhằm đóng góp vào việc trao đổi tự do trên phạm vi quốc tế các thông tin về loại lương thực quan trọng này.

 

Cuộc thi dành cho 2 nhóm: các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và nghiệp dư trên 18 tuổi.

 

Ảnh dự thi phải dưới dạng kỹ thuật số, định dạng JPEG.

 

Hạn chót: 1-9-2008.

 

Thông tin chi tiết xin xem tại http://www.potato2008.org  

 

Giải thưởng Thách thức Thế giới 08 (World Challenge 08)

 

Đây là giải thưởng thường niên quốc tế lần thứ 4 nhằm tìm ra các dự án hoặc doanh nghiệp nhỏ ở cấp cơ sở trên khắp thế giới và có những sáng kiến nhằm tạo ra sự thay đổi mà không làm tổn hại tới môi trường trái đất. Giải thưởng này do BBC World và Newsweek phối hợp tổ chức cùng với hãng Shell. 1 giải nhất trị giá 20.000 USD và 2 giải nhì trị giá 10.000 USD. Đại diện của 3 dự án đoạt giải sẽ tới La Hay, Hà Lan để tham dự lễ trao giải tổ chức vào tháng 12-2008.

 

Hạn chót: 31-5-2008.

 

Thông tin chi tiết xin xem tại http://www.theworldchallenge.co.uk/   

 

Học bổng Harold White– Thư viện Quốc gia Australia

 

Học bổng này nhằm mục tiêu:

 

- Quảng bá Thư viện Quốc gia Australia như là một trung tâm của các hoạt động học thuật và nghiên cứu;

- Khuyến khích việc sử dụng nguồn tài liệu của Thư viện vào nghiên cứu và học thuật và xuất bản các tài liệu khác dựa trên các hoạt động này; và

- Quảng bá nguồn tài liệu của Thư viện.

 

Người được cấp học bổng sẽ nhận những khoản tài trợ sau:

 

- 1 vé khứ hồi hạng phổ thông đến Canberra,

- chi phí ăn ở trong thời gian ở Canberra,

- 1 phòng nghiên cứu tại Thư viện, bao gồm 1 máy tính cá nhân có truy cập Internet,

- được sử dụng Thư viện ngoài giờ làm việc bình thường,

- được trực tiếp lấy sách từ giá sách, và

- sử dụng miễn phí dịch vụ sao chụp và mượn liên thư viện.

 

Hạn chót: 30-4-2008.

 

Thông tin chi tiết xin xem tại trang web http://www.nla.gov.au/grants/haroldwhite/information.html   

 

Trang web thông tin về học bổng: getscholarship.net

 

Get Scholarship là trang web cung cấp cho sinh viên và bất cứ ai cần thông tin về học bổng và hỗ trợ tài chính ở các cấp học khác nhau.

 

http://www.getscholarship.net

Trở về đầu trang

 

 

Cảm ơn bạn đã đọc Bản tin VDIC.

Trung tâm chúng tôi phục vụ nhu cầu thông tin về phát triển và học tập từ xa và luôn sẵn sàng đón tiếp các bạn!

 

Nếu bạn muốn đóng góp tin bài, thay đổi thông tin đăng ký nhận bản tin hoặc không muốn nhận bản tin này nữa,
hãy gửi thư điện tử cho chúng tôi theo địa chỉ info@vdic.org.vn
.

 

Xin cảm ơn những ý kiến đóng góp của các bạn!

 

 

Trung tâm Thông tin Phát triển Việt Nam
Tầng 1, 63 Lý Thái Tổ, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 934-6845 | Fax: (84-4) 934-6847
Web site: http://www.vdic.org.vn/

Email: info@vdic.org.vn

 

 

Giờ mở cửa:

Thứ hai đến thứ sáu

Buổi sáng: 8h – 12h

Buổi chiều: 1h – 5h